Việc trồng cây điều được thực hiện chủ yếu nhằm mục đích sản xuất hạt điều. Lượng lớn quả điều hiện nay được coi là phế phẩm nông nghiệp và phụ phẩm của quá trình sản xuất hạt điều. Quả điều (tên khoa học là Anacardium Occidentale L.) là loại quả đa tác dụng; nó có thể được chế biến làm thực phẩm cho con người, ngoài ra quả điều còn là nguyên liệu cho rất nhiều ngành công nghiệp và có nhiều ứng dụng trong y học.
Hàm lượng dinh dưỡng của quả điều
Bảng 1. Thành phần dinh dưỡng trong 100g quả điều
Thành phần | Giá trị |
Độ ẩm | 86,3% |
Năng lượng | 51kcal |
Protein | 0.2 g |
Fat | 0.1g |
Fibre | 3.2g |
Carbohydrates | 11.1g |
Minerals | 0.8g |
Calcium | 10mg |
Iron | 0.2mg |
Riboflavin | 0.05mg |
Thiamine | 0.02mg |
Niacin | 0.3mg |
Phosphorus | 67mg |
Carotene | 23micrograms |
Vitamin C | 180mg |
Bảng 2. Thành phần hóa học và giá trị dinh dưỡng trong quả điều
Thành phần | Thành phần chi tiết | Vùng giá trị | Nguồn tham khảo |
Đường | Total sugars ( maltose, sucrose, raffinose and two higher) | 6.3–9.9 g/100 g | Azoubel et al. (2005) ; |
Reducingsugars ( fructose và glucose) | 6.24–9.8 g/100 g | Damasceno et al. (2008) | |
Vitamins | Vitamin C | 126–372 mg/100 ml | Damasceno et al. (2008); Morton and dowling (1987); Gunjate and patwardhan (1995)]; Price et al. (1975); |
Khoáng chất | Ca, P, Fe, K, | 0.9-21.4 mg/100 g | Osho (1995) và Morton and Dowling (1987) |
Mg,Zn,Na | 1.53 g/L 16–105 g/L | ||
Amino axit | Ala, Phe, Ser, Leu, Glu, Asp, Pro, Tyr | 0.88-3.36mM | Oliveira et al. (2002) |
Polyphenols | Axit Gallic, axit protocatechuic, | 215.1–412.8 | Lowor và Agyente-Badu (2009) |
β-cryptoxanthin, zeinoxanthin, lutein | mg/100 ml | ||
Axit Organic | Axit Malic, axit citric, axit lactic | 0.1–0.36 g/100 ml | Joseph (2010) và Price et al. (1975); |
Tannins | 0.22–0.58 g/100 ml | Price et al. (1975); Gunjate và patwardhan (1995) | |
Chất đạm | Protein | 0.1–1.04 g/100 g | Price et al. (1975); Osho (1995) |
Carotene | 0.03–0.74 mg/100 g | Morton and Dowling (1987) | |
pH | 3.67–4.53 | Gunjate and patwardhan (1995); Osho (1995); |
Quả điều được xem là loại quả rất giàu chất dinh dưỡng, hàm lượng vitamin C trong 100g quả điều trung bình ở mức 180mg (Bảng 1) là rất cao, cao hơn nhiều so với hàm lượng vitamin C có trong các loại trái cây họ cam quýt như bưởi ( 95mg), cam (40mg), chanh (40mg) (theo Bảng thành phần thực phẩm Việt Nam, NXB Y học)
Ngoài ra, trong quả điều còn chứa nhiều khoáng chất cần thiết cho cơ thể như Ca, P. Fe, K, Mg, Zn, Na. Quả điều còn chứa nhiều amino axit, protein và một lượng đường vừa phải (Bảng 2). Đặc biệt, trong quả điều còn chứa hàm lượng rất cao các hợp chất polyphenols - những hợp chất chống oxy hóa rất tốt cho sức khỏe con người.
Tuy nhiên, quả điều có một hạn chế là thành phần có chứa chất Tannins - là một hợp chất thuộc nhóm polyphenols nhưng thường gây ra vị chát, hợp chất này thường có nhiều trong trà xanh và được đánh giá là hợp chất có lợi cho sức khỏe.
Hình - Quả điều được đóng gói và thương mại
Xem thêm:
Công Dụng Của Quả ĐiềuMua – Bán hạt điều tươi nhân trắng
Phân biệt hạt điều Việt Nam và hạt điều nước ngoài
Một số lo ngại của phụ nữ khi ăn hạt điều trong thai kỳ Cách ăn hạt điều ngon nhất – Hạt điều rang muối Mua – Bán hạt điều tươi nguyên liệu (hạt điều thô) Công thức làm sữa hạt điềuTại sao nên làm sữa hạt điều tại nhà thay vì mua ngoài?
Nghiên cứu yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng hạt điều
Làm sao để biết hạt điều ngon, chất lượng hay không? Những lưu ý khi mua hạt điều nguyên vị Một vài lưu ý khi mua hạt điềuCách Nấu Gà Xào Hạt Điều - Cách 1
Yếu Tố Bên Ngoài Ảnh Hưởng Đến Giá Hạt Điều Nguyên Liệu Tại Việt Nam
Quy Trình Sản Xuất Hạt Điều Rang Muối Vỏ Lụa Tại Pagacas
Ăn Hạt Điều Có Mập Không? Những Lưu Ý Khi Dùng Và Mua Hạt Điều Để Giảm Cân
Subscribe by Email
Follow Updates Articles from This Blog via Email
No Comments