Thứ Tư, 18 tháng 8, 2021

thumbnail

Hàm lượng dinh dưỡng của quả điều

Việc trồng cây điều được thực hiện chủ yếu nhằm mục đích sản xuất hạt điều. Lượng lớn quả điều hiện nay được coi là phế phẩm nông nghiệp và phụ phẩm của quá trình sản xuất hạt điều. Quả điều (tên khoa học là Anacardium Occidentale L.) là loại quả đa tác dụng; nó có thể được chế biến làm thực phẩm cho con người, ngoài ra quả điều còn là nguyên liệu cho rất nhiều ngành công nghiệp và có nhiều ứng dụng trong y học.

Hàm lượng dinh dưỡng của quả điều

Bảng 1. Thành phần dinh dưỡng trong 100g quả điều

Thành phầnGiá trị
Độ ẩm86,3%
Năng lượng51kcal
Protein0.2 g
Fat0.1g
Fibre3.2g
Carbohydrates11.1g
Minerals0.8g
Calcium10mg
Iron0.2mg
Riboflavin0.05mg
Thiamine0.02mg
Niacin0.3mg
Phosphorus67mg
Carotene23micrograms
Vitamin C180mg

 

Bảng 2. Thành phần hóa học và giá trị dinh dưỡng trong quả điều

Thành phầnThành phần chi tiếtVùng giá trịNguồn tham khảo
ĐườngTotal sugars ( maltose, sucrose, raffinose and two higher)6.3–9.9 g/100 gAzoubel et al. (2005) ;
Reducingsugars ( fructose và glucose)6.24–9.8 g/100 gDamasceno et al. (2008)
VitaminsVitamin C126–372 mg/100 mlDamasceno et al. (2008); Morton and dowling (1987); Gunjate and patwardhan (1995)]; Price et al. (1975);
Khoáng chấtCa, P, Fe, K,0.9-21.4 mg/100 g Osho (1995) và Morton and Dowling (1987)
  
Mg,Zn,Na1.53 g/L 16–105 g/L
Amino axitAla, Phe, Ser, Leu, Glu, Asp, Pro, Tyr0.88-3.36mMOliveira et al. (2002)
PolyphenolsAxit Gallic, axit protocatechuic,215.1–412.8Lowor và Agyente-Badu (2009)
β-cryptoxanthin, zeinoxanthin, luteinmg/100 ml
Axit OrganicAxit Malic, axit citric, axit lactic0.1–0.36 g/100 mlJoseph (2010) và Price et al. (1975);
 Tannins0.22–0.58 g/100 mlPrice et al. (1975); Gunjate và patwardhan (1995)
Chất đạmProtein0.1–1.04 g/100 gPrice et al. (1975); Osho (1995)
 Carotene0.03–0.74 mg/100 gMorton and Dowling (1987)
 pH3.67–4.53Gunjate and patwardhan (1995); Osho (1995);

Quả điều được xem là loại quả rất giàu chất dinh dưỡng, hàm lượng vitamin C trong 100g quả điều trung bình ở mức 180mg (Bảng 1) là rất cao, cao hơn nhiều so với hàm lượng vitamin C có trong các loại trái cây họ cam quýt như bưởi ( 95mg), cam (40mg), chanh (40mg) (theo Bảng thành phần thực phẩm Việt Nam, NXB Y học)

Ngoài ra, trong quả điều còn chứa nhiều khoáng chất cần thiết cho cơ thể như Ca, P. Fe, K, Mg, Zn, Na. Quả điều còn chứa nhiều amino axit, protein và một lượng đường vừa phải (Bảng 2). Đặc biệt, trong quả  điều còn chứa hàm lượng rất cao các hợp chất polyphenols - những hợp chất chống oxy hóa rất tốt cho sức khỏe con người.

Tuy nhiên, quả điều có một hạn chế là thành phần có chứa chất Tannins - là một hợp chất thuộc nhóm polyphenols nhưng thường gây ra vị chát, hợp chất này thường có nhiều trong trà xanh và được đánh giá là hợp chất có lợi cho sức khỏe.


Hình - Quả điều được đóng gói và thương mại

Xem thêm:

Công Dụng Của Quả Điều

Lá Điều, Rễ, Vỏ Thân Cây Và Nhựa Thân Cây Điều
Xem thêm:

Mua – Bán hạt điều tươi nhân trắng

Phân biệt hạt điều Việt Nam và hạt điều nước ngoài

Một số lo ngại của phụ nữ khi ăn hạt điều trong thai kỳ Cách ăn hạt điều ngon nhất – Hạt điều rang muối Mua – Bán hạt điều tươi nguyên liệu (hạt điều thô) Công thức làm sữa hạt điều

Tại sao nên làm sữa hạt điều tại nhà thay vì mua ngoài?

Nghiên cứu yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng hạt điều

Làm sao để biết hạt điều ngon, chất lượng hay không? Những lưu ý khi mua hạt điều nguyên vị Một vài lưu ý khi mua hạt điều

Cách Nấu Gà Xào Hạt Điều - Cách 1

Yếu Tố Bên Ngoài Ảnh Hưởng Đến Giá Hạt Điều Nguyên Liệu Tại Việt Nam

Quy Trình Sản Xuất Hạt Điều Rang Muối Vỏ Lụa Tại Pagacas

Ăn Hạt Điều Có Mập Không? Những Lưu Ý Khi Dùng Và Mua Hạt Điều Để Giảm Cân

Hàm Lượng Dinh Dưỡng Của Quả Điều

Subscribe by Email

Follow Updates Articles from This Blog via Email

No Comments