Thứ Năm, 19 tháng 8, 2021

thumbnail

Tiêu chuẩn về hạt điều thô nguyên liệu

Buôn bán hạt điều phức tạp hơn buôn bán nhân điều, vì hạt điều chưa có bảng phân cấp hạng chuẩn về chất lượng để làm cơ sở cho việc định giá trong mua bán.

Mỗi nước, khu vực có sản xuất hạt điều tự xây dựng tiêu chuẩn chất lượng hạt điều riêng cho mình để giao dịch mua bán. Những đặc trưng thường dùng để xây dựng tiêu chuẩn chất lượng hạt điều là:

- Độ ẩm của hạt

- Tỷ lệ các hạt lép hoặc không có nhân, hạt sâu thối dập nát

- Số hạt đếm được trong 1 kg hạt

- Tạp chất, đất cát, que cành,...





Chẳng hạn ở Mozambique tiêu chuẩn chất lượng hạt điều được quy định như sau:

1. Độ ẩm tối đa của hạt là 8%, vượt 1% giá trị giảm bớt 1%, độ ẩm trên 12% có thể bị từ chối.

2. Tỷ lệ tất cả các loại hạt hư hỏng tối đa 10%, vượt 1% giá bị giảm 1% hoặc bì từ chối không mua. Tỷ lệ hư hỏng thấp hơn quy định 1% giá được tăng thêm 0.5%

3. Tạp chất cho phép là 1% nêu vượt định mức này 1% giá sẽ bị giảm 3% và cứ 1% thấp hơn được tăng giá 0.5%.

Ở Tanzania người ta chỉ phân cấp chất lượng hạt điều ra hai cấp: hạt điều đạt chuẩn và hạt điều không đạt chuẩn.

- Hạt điều đạt chuẩn là các hạt điều chứa tạp chất dưới 0.25%, các hạt lép, hư hỏng hoặc hạt từ mùa cũ dưới 13%.

- Hạt không đạt chuẩn là hạt không đạt các yêu cầu trên.

Với cách phân cấp hạt này sản lượng hạt điều của Tanzania ước tính đạt chuẩn khoảng 80%.

Ở Ấn Độ tùy theo vùng hoặc bang đưa ra những quy định chất lượng hạt điều khác nhau.

Tên cấp hạngNhững đặc trưng đặc biệt
Tạp chất maxĐộ ẩm maxSố hạt trong 1 kgHạt rỗng maxHạt non maxHạt hư hỏng max
Đặc biệt0.25%12%160112
Tốt0.25%12%180223
Khá0.25%12%210334

Bảng -  Quy định về cấp hạng của hạt điều (Ở vùng Bắc và Nam Kanara, thuộc bang Kanataka).

Tên cấp hạngNhững đặc trưng đặc biệt
Tạp chất maxĐộ ẩm maxSố hạt trong 1 kgHạt rỗng maxHạt non maxHạt hư hỏng max
Trên đặc biệt-12%100---
Đặc biệt0.25%12%150122
Tốt0.25%12%160233
Khá0.25%12%21034.54.5

Bảng - Quy định về cấp hạng hạt điều (Ở vùng bờ biển Konkan và Malaba, thuộc bang Karala)

Những đặc trưng tổng quát:

Hạt điều chín thu hái từ cây điều Anacardium occidentale L. trồng ở vùng Bắc và Nam Kanara, vùng biển Malaba và Konkan, đã được phơi khô có:

a. Hình dạng, màu sắc và những đặc trưng khác của giống.

b. Hạt đã chín hoàn toàn và phơi khô kỹ.

c. Không có mùi ẩm mốc.

d. Không có mốc, bệnh, các hạt dập nát, côn trùng phá hạt,...

- Hạt rỗng: hạt không có nhân.

- Hạt chưa chín (non): hạt có nhân răn reo.

- Hạt hư hỏng: hạt bị sâu bệnh, hạt chứa nhân đã bị biến màu.

- Tạp chất: bao gồm đất, đá, bụi bẩn, mảnh trái điều khô, lá,...

Các chỉ tiêu cụ thể về chất lượng thu mua và sơ chế hạt điều thô nguyên liệu được quy định như sau:

1. Về độ ẩm:

Độ ẩm hạt chín còn tươi theo máy đo chuyên dùng:

- Tháng 2 + 3 từ 18% trở xuống

- Tháng 4 + 5 từ 20% trở xuống

Những hạt non vỏ xanh, đốm xanh, hạt bị ngâm nước không mua.

2. Hạt teo lép, sâu thối, hạt chưa đủ độ chín:

Hạt teo lép là hạt không có nhân hoặc có nhân nhưng nhân < 75%.

Hạt sâu là những hạt đã bị côn trùng, sâu phá hại hoặc đang phá hại phần nhân.

* Hạt đen, teo lép, sâu cho phép < 5%.

Hạt chưa đủ độ chín là những hạt khi hái còn xanh, vỏ hạt tuy đã chuyển sang màu xám, nhưng hàm lượng nước trong vỏ và trong nhân còn cao, độ ẩm đo lúc còn tươi > 20%.

* Hạt chưa đủ độ chín cho phép từ 12% trở xuống.

3. Kích cỡ hạt:

Căn cứ vào trọng lượng hạt lúc tươi chia làm ba loại sau:

- Loại lớn: số hạt/kg từ 170 trở xuống

- Loại trung bình: số hạt/kg từ 170 - 190

- Loại nhỏ: số hạt/kg từ 190 - 210

Xử lý các tỷ lệ không đúng quy định:

- Nếu độ ẩm vượt quy định cứ mỗi 1% sẽ trừ 1% trọng lương.

Ví dụ: nếu độ ẩm 20% sẽ trừ trọng lượng theo tỷ lệ vượt.

- Nếu tỷ lệ hạt sâu thối, teo lép vượt quy định, cứ vượt 1% sẽ trừ 1% theo trọng lượng.

- Nếu tỷ lệ hạt chưa đủ độ chín thì cứ mỗi 1% vượt trừ 0.5% trọng lượng.

Tiêu chuẩn chất lượng sau khi phơi khô, sơ chế nhập kho:

- Độ ẩm từ 10% trở xuống (đo lúc nguội).

- Hạt không hoàn toàn từ 3% trở xuống.

- Không có tạp chất như đất cát, hạt non và sâu thối cũng phải được loại bỏ.

Nguồn: https://pagacas.com/thu-hoach-so-che-che-bien-hat-dieu-va-qua-dieu-blo90

Xem thêm: 

Thu Hoạch Và Sơ Chế Hạt Điều

Cách chế biến hạt điều theo phương pháp chao dầu (cũ) và hấp hơi (mới)

Chế biến quả điều và Chế biến dầu vỏ hạt điều
Xem thêm: Cách chế biến rượu điều Fenni

Tiêu Chuẩn Về Hạt Điều Thô Nguyên Liệu

Các Yếu Tố Ảnh Hưởng Đến Giá Hạt Điều Nguyên Liệu

Các Đặc Trưng Chính Của Cardanol Thu Được Và Ứng Dụng CNSL

QUY CÁCH HẠT ĐIỀU NHÂN AFI NGÀNH NÔNG SẢN VÀ HẠT | Một Số Bảng Tiêu Chuẩn Dành Cho Nhân Điều Sống

Trái Điều - Thành Phần Dinh Dưỡng Của Trái Điều

Quá trình phát triển của công nghệ hạt điều – Sản xuất bán thủ công Kẹo và mứt quả điều

Hạt điều Bình Phước – Đặc điểm

Cách thức đóng gói sản phẩm nhân điều

Trái điều đóng hộp Các ứng dụng của lá điều Hạt điều rang muối giá bao nhiêu? Giá hạt điều rang muối Pagacas Những cách chế biến hạt điều thành món ăn dùng ngay – phần 1

Hạt điều Bình Phước – Sản lượng và diện tích

Dịch ép trái điều cô đặc

Subscribe by Email

Follow Updates Articles from This Blog via Email

No Comments