Thứ Năm, 19 tháng 8, 2021

thumbnail

Trồng cây điều: Chọn nơi đặt vườn điều

 Một thời gian dài cây điều chỉ được xem là một cây tự nhiên và bán tự nhiên, không có bất kỳ sự chăm sóc cẩn thận nào như với những cây trồng khác, không có bất kỳ sự chăm sóc cẩn thận nào như đối với những cây trồng khác, sản phẩm thu được từ cây gần như không được quan tâm về sản lượng mà người ta chỉ xem như chúng như là một món quà tự nhiên được ông trời ban tặng.

Dần dần do phát hiện được những giá trị to lớn của cây điều cả về mặt kinh tế và bảo vệ môi trường, câu điều trở thành một cây trồng phục vụ với những kế hoạch cụ thể hướng đến những mục tiêu kinh tế quan trọng. Vì vậy quá trình trồng và canh tác vườn điều đòi hỏi phải có những kỹ thuật đúng đắn nhằm đạt được mục đích năng suất cao và ổn định.

Chuẩn bị đất

Chuẩn bị đất gồm hai công đoạn từ việc chọn nơi đặt vườn điều và các công việc khởi đầu

Chọn nơi đặt vườn điều

Về nguyên tắc, cần phải chú ý lựa chọn vùng có điều kiện khí hậu và đất đai phù hợp với yêu cầu sinh thái của cây điều để chọn nơi trồng điều. Đất trồng cây điều đòi hỏi phải có khả năng thoát nước, lớp đất mặt có độ sâu thích hợp và có khả năng cung cấp đủ độ ẩm cho cây trong thời gian khô hạn của mùa khô. Đối với khu vực đất có địa hình dốc lớn và dễ bị xói mòn thỉ nên tránh lựa chọn, đồng thời đối với vùng có nhiệt độ thấp kéo dài hoặc hay bị sương giá cũng không phù hợp để phát triển trồng điều. 

Ngoài ra, nơi chọn để trồng điều cũng nên có cơ sở giao thông phù hợp ở mức độ tối thiểu và lực lượng lao động tại chỗ cũng cần phải đáp ứng được nhu cầu khi cần thu hoạch hạt điều. Hai yếu tố này có vai trò quan trọng trong việc kiểm soát chi phí vận chuyển và đảm bảo chất lượng sản phẩm giảm tỷ lệ hư hỏng và được vận chuyển kịp thời về các cơ sở chế biến hạt điều. Chẳng hạn ở Tây Phi Châu người ta đã đưa ra chỉ tiêu liên quan tới hai yếu tố trên là nơi đặt vườn điều không nên ở xa một khu dân cư quá 3km và mật độ dân ở khu dân cư từ 15 - 20 người/km2.

Những công việc khởi đầu

Khi đã xác định được nơi trồng điều thích hợp, cần xác định ngay quy mô của vườn điều dựa theo vốn đầu tư, phương thức canh tác (thủ công, bán cơ giới hoặc cơ giới) và khả năng quản lý. Công việc tiếp theo là phân chia ra các khu, khoảnh, lô (không được quên phần dành cho đường nội bộ với mặt đường rộng ít nhất là 6m) và trồng các băng cản lửa (có thể trồng các loại cây phư phi lao, keo lá tràm, bạch đàn) kết hợp với chống gió nếu vườn điều nằm ở khu vực ven bờ biển hoặc nơi có gió mạnh. Sau khi kiểm tra điều kiện thổ nhưỡng cấn tiến hành loại trừ những chỗ đất thoát nước kém hoặc có quá nhiều đá, có lớp đất mặt quá mỏng hoặc đất có những yếu tố bất lợi khác, đồng thời tiến hành dọn sạch cỏ và thực bì trên toàn vườn điều. Đối với đất hoang chưa khai phá có thể sử dụng máy ủi, máy súc để tiến hành dọn sạch thực bì, sau đó dùng máy cày để cày tơi đất.

Trường hợp gặp đất đồi núi không thể tiến hành cày bừa cần tiến hành chặt cây, nhổ gốc rồi mới thực hiện đào hố trồng theo bậc thang tại chỗ, tránh hiện tượng xói mòn làm tróc gốc và rửa trôi chất dinh dưỡng trong đất, theo cách lấy phần đất dốc phía trên gốc cây (a) đem đắp vào gốc cây ở phần dốc bên dưới (b), bán kính vòng bậc thang khoảng 1.5m.

Việc làm đất kỹ thời gian đầu có thể làm tăng chi phí nhưng đem lại rất nhiều lợi ích về sau nhờ giảm thiểu công chăm sóc vườn điều, đất tốt sẽ giúp cây điều phát triển thuận lợi và sớm cho quả hơn.

Xem thêm:

Trồng cây điều

Trồng cây điều: Tính khoảng cách trồng (cự ly trồng)

Trồng cây điều: đào hố, trồng cây và trồng xen
Xem thêm: Bóc vỏ lụa trong chế biến hạt điều – Bóc vỏ lụa thủ công (Bóc tay)

Trồng Cây Điều: Chọn Nơi Đặt Vườn Điều

Quá Trình Phát Triển Của Ngành Điều Việt Nam Giai Đoạn 1988 - 2015

Tiêu Chuẩn Nhân Điều Thành Phẩm | Yêu Cầu Chung, Chất Lượng Và Phân Loại

Bệnh Hại Điều - Đốm Lá Và Móc Bồ Hóng

Xử Lý Hạt Điều Bằng Hơi Nước - Phương Pháp Hấp (Steam Roasting)

Phương pháp chế biến dịch ép trái điều đục (Cloudy juice) Sâu hại điều – Sâu đục thân và rễ (xén tóc)

Cắt bóc vỏ trong chế biến hạt điều – Bóc cắt vỏ dùng máy (chẻ máy)

Hình thái học của hoa điều – Sự thụ phấn và đậu quả của cây điều

Cắt bóc vỏ trong chế biến hạt điều – Bóc cắt vỏ cơ giới kết hợp thủ công (Chẻ tay) Sấy hạt điều – Lò sấy sử dụng công nghệ sấy tuần hoàn cưỡng bức Đặc trưng hóa lý của dịch trái điều. Phương pháp chế biến dịch ép trái điều trong Cách ăn hạt điều ngon nhất – Làm sữa, nấu xôi, chè hạt điều, làm nguyên liệu cho các món ăn khác

Những thách thức khi khai thác lợi ích của trái điều

Cắt bóc vỏ trong chế biến hạt điều – Bóc cắt vỏ thủ công

Subscribe by Email

Follow Updates Articles from This Blog via Email

No Comments